นิทรรศการถาวรผ้าพื้นเมือง

วัฒนธรรมที่หลากหลายของจังหวัดเพชรบูรณ์ทำให้มีความโดดเด่นในวัฒนธรรมตั้งแต่อดีตมาถึงปัจจุบันโดยเฉพาะวิถีชีวิต และสิ่งทอพื้นเมืองจังหวัดเพชรบูรณ์เป็นผลงานหัตถกรรมที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมตกทอดเป็นมรดกจากรุ่นสู่รุ่นมาช้านานด้วยความสวยงาม ความประณีต และเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของสิ่งทอผ้าพื้นเมืองจังหวัดเพชรบูรณ์ที่ใช้ฝีมือและภูมิปัญญาที่สะสม สะท้อนให้เห็นถึงรากฐานทางศิลปวัฒนธรรมตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันรวมไปถึงชาติพันธุ์ที่มีความหลากหลายส่งผลต่อวิถีชีวิตของชาวจังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งปัจจุบันวิถีชีวิตอาจมีการเปลี่ยนไปตามกาลเวลาสถานการณ์ในปัจจุบัน แต่สิ่งหนึ่งที่ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ของชาวจังหวัดเพชรบูรณ์นั่นก็คือผ้าพื้นเมือง ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ไม่ว่าจะเป็นผ้าซิ่นหัวแดงตีนก่าน ผ้ามุก ผ้ามัดย้อม ในปัจจุบันผ้าพื้นเมืองของเพชรบูรณ์ต้องใช้แรงงานคน ซึ่งเป็นงานหัตถกรรมในการผลิต ทำให้คนที่สามารถทอผ้าพื้นเมืองเพชรบูรณ์มีจำนวนลดน้อยลงส่วนมากจะอายุเฉลี่ยอยู่ที่ ๖๐ ปี จึงเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่อาจจะทำให้ผ้าพื้นเมืองของจังหวัดเพชรบูรณ์นั้นสูญหาย จึงจำเป็นที่จะต้องมีการอนุรักษ์ สืบสาน และต่อยอดทางวัฒนธรรมที่เป็นอัตลักษณ์และทรงคุณค่า

ดังนั้นฝ่ายหอวัฒนธรรม สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฎเพชรบูรณ์ ได้เล็งเห็นความสำคัญดังกล่าวจึงจัดโครงการเพื่อสืบสาน จึงจัดโครงการนิทรรศการถาวรผ้าพื้นเมืองเพื่อรวบรวมกรรมวิธีการผลิตวัสดุอุปกรณ์เพื่อให้เยาวชนนักศึกษา บุคลากรและประชาชนทั่วไปได้มีโอกาสเรียนรู้สัมผัสงานหัตถกรรมที่ทรงคุณค่าของท้องถิ่น ซึ่งเป็นการอนุรักษ์เพื่อไม่ให้งานผ้าพื้นเมืองของจังหวัดเพชรบูรณ์นั้นได้สูญหายไปตามกาลเวลาและยังสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นหลังที่จะพัฒนาต่อยอดผ้าพื้นเมืองให้มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ทำให้คนรู้จักของดีเมืองเพชรบูรณ์ ให้เป็นแหล่งเรียนรู้ให้กับนักศึกษาและชุมชนในจังหวัดเพชรบูรณ์