งานศิลปวัฒนธรรมอุดมศึกษา 21 “ยลแสง-ศิลป์ ดินแดนแห่งความสุข

สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ นำโดยผู้ช่วยศาสตราจารย์จันทร์พิมพ์ มีเปี่ยม ผู้อำนวยการสำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักฯ ร่วมงานศิลปวัฒนธรรมอุดมศึกษาครั้งที่ 21 “ยลแสง-ศิลป์ ดินแดนแห่งความสุข” ระหว่างวันที่ 17-19 กุมภาพันธ์ 2566 ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี โดยมีรองศาสตราจารย์ ดร.พาสิทธิ์ หล่อธีรพงศ์ รองปลัดกระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เป็นประธานในพิธีเปิด ซึ่งงานศิลปวัฒนธรรมอุดมศึกษาเป็นกิจกรรมหนึ่งที่กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม จัดขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริม สืบสาน และต่อยอด ศิลปวัฒนธรรม ที่มีความความหลากหลายตามภูมิภาคต่าง ๆ และเป็นเวทีที่เปิดโอกาสให้สถาบันอุดมศึกษาได้ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนการเป็นเจ้าภาพ ซึ่งปีนี้มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานีเป็นเจ้าภาพ และมีสถาบันการศึกษาเข้าร่วมแสดงศิลปวัฒนธรรม จำนวน 91 สถาบันการศึกษา มีชุดการแสดงจำนวน 105 ชุดการแสดง และผู้เข้าร่วมงานจากทั่วประเทศ

และสาขาวิชานาฏศิลป์และศิลปะการแสดง คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ ได้นำการแสดงนาฏศิลป์พื้นบ้าน ชุด “ฟ้อนสมมา บูชาแม่น้ำ” ร่วมแสดงในวันเสาร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2566 ณ หอประชุมไพรพะยอม มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี ควบคุมและฝึกซ้อมการแสดงโดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ปาริชาติ ลาจันนนท์ อาจารย์สมศักดิ์ ภู่พรายงาม และอาจารย์อังคณา จันทร์แสงศรี โดยมีนักศึกษาสาขาวิชานาฏศิลป์และศิลปะการแสดง เป็นผู้ถ่ายทอดความสวยงามผ่านการแสดงพื้นบ้านที่ตั้งใจนำเสนอเรื่องราวพื้นถิ่นของจังหวัดเพชรบูรณ์ เพื่อร่วมแลกเปลี่ยนศิลปวัฒนธรรม และร่วมอนุรักษ์ สืบสาน พัฒนาศิลปวัฒนธรรมไทย